Cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản và tiết kiệm

Hẳn là bạn đã biết công dụng cũng như lợi ích mà tinh bột nghệ đem lại, nếu bạn đang băn khoăn và không tin tưởng những sản phẩm ngoài thị trường thì hôm nay Khỏe Đẹp Chất xin chia sẻ với bạn cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản và tiết kiệm:

Trước tiên chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở bán các tinh bột nghệ tuy vậy không phải nơi đâu cũng bán những sản phẩm nguyên chất và chất lượng hoàn toàn. Hãy cùng tham khảo cách làm tinh bột nghệ tại nhà vô cùng đơn giản ngay sau đây. Trước tiên, mọi người nên chuẩn bị các nguyên liệu:

Nghệ tươi để làm tinh bột

– Nghệ vàng tươi ( khoảng 2kg). Nếu bạn đặt mua được các củ nghệ tại Hưng Yên thì càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những củ nghệ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài để có thể làm ra nhiều tinh bột nghệ hơn.
– Máy xay xinh tố
– 2 ca nhựa dùng để lắng đọng tinh bột nghệ
– Một số khăn lọt nước cốt nghệ.
Trên đây là một số nguyên liệu cần thiết để thực hiện làm tinh bột nghệ.

Bắt đầu các bước làm tinh bột nghệ

Làm tinh bột nghệ thủ công cũng không quá khó, chỉ cần bạn tập trung và kiên nhẫn. Các bước như sau:

– Bước đầu tiên, bạn đem củ nghệ đi rửa và cạo bỏ lớp vỏ nghệ bên ngoài.
– Dùng dao để cắt nát củ nghệ tươi rồi bỏ vào trong máy xay sinh tố cùng một ít nước lọc.
– Cho máy xay thật nhuyễn. Ta sẽ thu được một hỗn hợp là nghệ vàng tươi.
– Tiếp đến là sử dụng vải lọc để lọc hỗn hợp ấy cho đến khi thấy nước trong. Ta sẽ lấy được nước cốt nghệ ( bạn nên kiên nhẫn lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ đi những tinh dầu cũng như xơ của nghệ tươi, những chất không tốt cho cơ thể chúng ta).
– Sau khi để lắng nước cốt cho tinh dầu nghệ tách ra khỏi bột nghệ thì bạn vớt bỏ đi những tinh dầu ấy. ( dầu của nghệ có thể làm nóng gan nên bạn chú ú vớt sạch hết).
– Hòa loãng nước cốt nghệ ấy với nước sạch. Sau đó để trong khoảng 4h để tinh bột nghệ lắng xuống.
– Kế đến là gạt bỏ đi phần nước ở bên trên và lấy phần tinh bột ở dưới đấy cốc.
– Liên tục thực hiện như trên từ 2 đến 3 lần để có thể loại bỏ hoàn toàn dầu và chất xơ.

Sau khi qua quá trình lắng lọc thì bạn đã thu được tinh bột nghệ tươi rồi đấy. Bạn có thể bạn quản chúng trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Mỗi lần sử dụng, bạn có thể lấy 2 – 3 muỗng cà phê tinh bột nghệ. Có thể uống chung với mật ong nguyên chất để tăng thêm phần dinh dưỡng.

Ngoài ra khi làm tinh bột tại nhà các bạn cũng nên để ý mấy điều sau

Cách làm tinh bột nghệ chuẩn bạn vừa mới được xem ở trên. Thật đơn giản và dễ làm, phải không nào? Tuy vậy, làm tại nhà cũng không tránh khỏi những sai sót. Do đó, bạn nên tham khảo mộ số lưu ý dưới đây để sản phẩm của mình chất lượng và đảm bảo, bạn nhé!

– Bạn nên sử dụng găng tay để thực hiện cách làm tinh bột nghệ đơn giản. Việc đeo găng tay sẽ giúp da tay bạn không bị vàng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Nên để tinh bột nghệ ở những nơi râm mát, không nên để ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào vì sẽ làm mất đi màu và chất dinh dưỡng của tinh bột nghệ.
– Thông thường để làm được 1kg tinh bột nghệ nguyên chất thì ta cần đến 30 đến 40kg củ nghệ tươi. Do đó, khâu lựa chọn nghệ tươi rất quan trọng để có thể thực hiện cách làm tinh bột nghệ đúng cách. Nghệ mà còn quá non cũng không có nhiều tinh nghệ mà nghệ già quá thì chỉ chủ yếu còn chất xơ. Bạn nên lựa chọn những củ nghệ mà có màu đậm từ bên trong ra bên ngoài.

Hi vọng với hướng dẫn trên bạn có thể tự làm được cho mình tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà.
Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *